ಕನ್ನಡದಲ್ಲಿ ಟೊಮೇಟೊಗೆ ಏನು ಹೆಸರು ಗೊತ್ತಾ ?
ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಆಹಾರ ಸೇವನೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ತರಕಾರಿ, ಸೊಪ್ಪು , ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತೇವೆ . ಇಂದು ಅಂಗ್ಲ ಭಾಷೆಯ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಕನ್ನಡದ ಹಲವಾರು ತರಕಾರಿ, ಸೊಪ್ಪು , ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಹೆಸರು ನಮಗೆ ಮರೆತೇ ಹೋಗಿದೆ. ಅದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಸಣ್ಣ ಪ್ರಯತ್ನ, ಆಸಕ್ತರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯಬೇಕೆಂದು ವಿನಂತಿ.
ತರಕಾರಿಗಳು (tarakarigaLu) – Vegetables
ಟೊಮೇಟೊ , ಕಾಮ ಫಲ, ಅವಗೊದೆ ಹಣ್ಣು,(avagode haNNu) तमटे, தக்காளி, తక్కాళి |
ಗೋಡಂಬಿ,(goDambi) काजू , மிந்திரி கொடி , జెడి మామిడివిత్తు |
ಹುರುಳಿ ಕಾಯಿ, (huraLi kaayi) कुल्टी, கொள்ளு , ఉలవ |
ಚೋಚೋ, ಬದನೇಕಾಯಿ ,(badane kaayi) பெங்களூர் கட்டிரிகயி ,బెంగలూరు వాంగి , |
ಅಲೂ , (alu,baTaTe) ಬಟಾಟೆ , ಪಿಷ್ಟ ಪಿಂಡ (pishta pinDa) |
ಮಧುರ ಮೂಲ , ಸಿಹಿಗೆಣಸು , (sihi geNasu) शकर खंड , ஷக்கரைக்கிலங்க , చేలగడ్డ |
ಮರಗೆಣಸು,(mara geNasu) ಟಾಪಿಯೋಕ ,(tapiyoca) மரவள்ளி கிழங்கு , |
ಮೂಲಂಗಿ (Moolangi) मूली /मुरई Radish |
ಗಜ್ಜರಿ (Gajjari) Carrot गाजर Gaajar |
ದೊಣ್ಣೆ ಮೆಣಸಿನ ಕಾಯಿ (Donne Menasina kAyi) शिमला मिर्च Capsicum/ Bell pepper |
ನುಗ್ಗೇ ಕಾಯಿ (Nugge Kaayi) सहजन Sahjan Drumstick |
ಹೂ ಕೋಸು (hoo Kosu)गांठ गोभी Gaanth Gobhi Kohlrabi/ German Turnip |
ಬೆಂಡೆ ಕಾಯಿ (Bende Kayi) भिंडी Bhindi Okra/ Lady’s finger |
ನವಿಲು ಕೋಸು (Navilu Kosu) गांठ गोभी Kohlrabi/ German Turnip |
ಸುವರ್ಣ ಗಡ್ಡೆ (Suvarna Gadde)सूरन /जिमीकंद /रतालू Elephant foot yam |
ಹೀರೆ ಕಾಯಿ(hire kaayi)
तोरई, तोरी
Ridge Gourd/ Chinese Okra / Ridged Luffa
|
ಹಾಗಲ ಕಾಯಿ(hagala kaayi) करेला Bitter Gourd |
ತೊಂಡೆ ಕಾಯಿ(tonDe kaayi) कुंदरू,कोंडुरी,टिंडोरा Ivy Gourd/ Gentlemen’s Toes/ Little Gourd |
ಸೋರೆ ಕಾಯಿ(soore kaayi) लौकी, लौव्वा, दुधी, घिया Bottle Gourd/ Calabash |
|
ಬೂದುಕುಂಬಳ ಕಾಯಿ(boodu kumbaLa kaayi)
पेठा ,कुम्हड़
Ash gourd |
ಪಡವಲ ಕಾಯಿ चिचिंढा, चिचिंगा ,पडवल Snake Gourd |
ಗೋರಿ ಕಾಯಿ (Gori Kayi) ग्वारफली Gwarphali Cluster Beans |
ಹಸಿರು ಬಟಾಣಿ मटर Matar Pea |
ಹುರಳಿ ಕಾಯಿ (Hurali Kayi) बोडा Boda French Beans/ Green Beans |
ನೆಲಗಡಲೆ,(nela gaDale) ಶೇಂಗ,विलायिती मूंग , వేరుసనక |
ಸೀಕುಂಬಳ ಕಾಯಿ (Sihi/See Kumbala Kayi) कद्दू Kaddu/कोंहड़ा Konhada Pumpkin |
ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ (Belulli) लहसुन Lehsun Garlic |
ಈರುಳ್ಳಿ, ಉಳ್ಳಾಗಡ್ಡಿ (Eerulli, Ullagaddi) प्याज Pyaaj Onion |
ಶುಂಠಿ (Shunti) आदि Aadi Ginger |
ಸಾಂಬಾರು ಪದಾರ್ಥಗಳು(sambaru padarta) – spices
ಇಂಗು (Ingu) हींग Hing Asafoetida |
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಬೀಜ (Havija,Kotthambari Beeja)
धनिया Dhaniya
Coriander/ Cilantro
|
ಏಲಕ್ಕಿ (Yelakki) इलायची Elaichi Cardamom |
ಒಣ ಮೆಣಸಿನಕಾಯಿ (Ona Menasinakayi) लाल मिर्च Lal Mirch Chili pepper |
ಚಕ್ಕೆ / ದಾಲ್ಚಿನಿ (Chakke / Dalchini) दालचीनी Dalchini Cinnamon |
ಅರಶಿನ (Arishina) हल्दी Haldi Turmeric |
ಜೀರಿಗೆ (Jeerige) जीरा Jeera Cumin |
ಲವಂಗ (Lavanga) लौंग Laung Clove |
ಕಾಳು ಮೆಣಸು (Kalu Menasu) काली मिर्च Kali Mirch Black Pepper |
ಮೆಂತ್ಯ (Menthya) मेथी Methi Fenugreek seeds |
ಸೊಪ್ಪು(soppu) – Greens
ಕೊತ್ತಂಬರಿ ಸೊಪ್ಪು(kottambari soppu) Dhaniya Patta Coriander leaves |
ಮೆಂತ್ಯ ಸೊಪ್ಪು (Menthya Soppu) मेथी Methi Fenugreek |
ದಂಟಿನ ಸೊಪ್ಪು (Dhantina Soppu / Rajgiri) चौराई Chaurai Green Amaranth |
ಪಾಲಕ್ ಸೊಪ್ಪು (Palak Soppu) पालक Paalak Spinach |
ನುಗ್ಗೆ ಸೊಪ್ಪು (nugge soppu) Saragawa Patta Drumstick leaves |
ಪುದಿನ ಸೊಪ್ಪು(pudina soppu) Pudina Patta Mint leaves |
ಪುಂಡಿ ಪಲ್ಲೆ(punDi soppu) मेष्टा Meshta,Pitwaa Sorrel Leaves |
ಕರಿಬೇವಿನ ಸೊಪ್ಪು (Karibevina Soppu) कढ़ी पत्ता Kadi Patta Curry Leaf |
ಸಬ್ಬಸಿಗೆ ಸೊಪ್ಪು (Sabsige Soppu / Sabbasige Soppu) Suwa Dill |
ಹಣ್ಣುಗಳು(haNNugaLu) – Fruits
ಪಪ್ಪಾಯ ,(pappaya) ಪರಂಗಿ ಹಣ್ಣು (parangi haNNu) |
ಸಪೋಟ ,(sapoTa) ಸಿಹಿರಸ ಗುಂಡು ,(sihi rasa gunDu) चिक्कू , सपोटा , |
ಹುಳಿ ಘಟ್ಟ , ಕೊಮರಿಕೆ ,(komarike) कमारंगा , कमरक कार्मल , கமராத் , காமராட்டம் , కమరత , మ్రోమంగా |
ಅನಾನಸ್, ಪರಂಗಿ ಹಲಸು ,(parangi halasu) अनानस , அண்ணாச்சி , అనాస |
ಸೀತಾ ಫಲ ,(sita phala) आट , शरीफा , सिताफाला , ஆட, அட்ட , సితపండు |
ಸೀಬೆ ,ಸೇಬೆ , ಸೇಪೆ ,ಶೇಬೆ ,(sibe, sebe) आमरूट , आम , |
ಅಂಜೂರ(anjoora) अँजीर Anjeer , Fig |
ಬಾಳೆ ಹಣ್ಣು(baaLe haNNu) केला Plantain/Banana |
ತೆಂಗಿನ ಕಾಯಿ(tengina kaayi) नारियल Coconut |
ಚಕೊತ ಹಣ್ಣು(chakota haNNu) चकोतरा Grapefruit |
ಎಳೆನೀರು(eLe neeru) Tender Coconut |
ನೆಲ್ಲಿ ಕಾಯಿ/ ಗುಡ್ದದ ನೆಲ್ಲಿ(nelli kaayi) आँवला Indian gooseberry |
ನೇರಳೆ ಹಣ್ಣು(neraLe haNNu) जामुन Jambul/Jamun |
ದ್ರಾಕ್ಷಿ(drakshi haNNu) अँगूर Grape |
ಖರ್ಜೂರ(karjoora) खजूर Date (fruit) |
ಕಿತ್ತಳೆ ಹಣ್ಣು(kittaLe haNNu) संतरा orange |
ಕಲ್ಲಂಗಡಿ ಹಣ್ಣು / ಕರಗುಂಜಿ ಹಣ್ಣು(kallangaDi haNNu) तरबूज Watermelon |
ಮೊಸಂಬಿ ಹಣ್ಣು(moosambi haNNu) नारंगी Orange (fruit) |
ದಾಳಿಂಬೆ(daLimbe) अनार Pomegranate |
ಬೆಲದೆ ಹಣ್ಣು(belaade haNNu) कैथा बेल ,बेल Wood apple/ Curd Fruit
Bilva
|
ಹಲಸಿನ ಕಾಯಿ(halasina haNNU) कटहल Jackfruit |
ಮಾವಿನ ಕಾಯಿ / ಮಾವಿನ ಹಣ್ಣು(maavina haNNu) आम Mango |
ಹುಣಸೆ ಹಣ್ಣು (huNase haNNu) इमली Tamarind |
ಕಾಳುಗಳು(kaLugaLu)- Cereals
ರಾಗಿ(raagi) रागि(ragi) Finger Millet |
ಜೋಳ (joLa) जॊवार (jowar) Sorghum bicolor |
ಅಕ್ಕಿ (akki) चावल (chaaval) Rice |
ಗೋಧಿ (godhi ) गॆहुन (gehun) Wheat |
ಮುಸುಕಿನ ಜೋಳ(Musukina Jola)
मक्कि/मकै (makki/makai)
Maize, Corn
|
ಸಜ್ಜೆ(sajje) बाजरा (bajra) Pearl Millet |
ಅಲಸಂದೆ (Alasande)लोबिया Lobia Black-eyed pea |
ಕಡಲೆ ಕಾಳು (Kadale Kaalu) चना Kabuli Chana/ Garbanzo Beans/ Chick Pea |
ಎಳ್ಳು(Ellu) तिल Til Sesame |
ಮಟ್ಕೆ ಕಾಳು , ತಣ್ಣಿ ಕಾಳು (Thanni Kaalu ) मोठ Motth Moth bean (Turkish gram) Balls |
ಹುರಳಿ (Hurali) Kulthi Horse gram |
ಪಚ್ಚೆಸರು / ಹೆಸರು ಬೇಳೆ (Pacchesaru / Hesaru Bele मूँग Moong Mung bean (green gram) |
ತೊಗರಿ ಬೇಳೆ(togari BeLe) Tuar Daal / Arhar Daal Pigeon Pea / Red Gram |
ಉದ್ದಿನ ಬೇಳೆ (Uddina Bele) उड़द Urad Black Gram/ Black Lentil (whole)/ White Lentil (dehusked) |
ಬೇಳೆ (Bele) दाल Daal Pulses/ Split beans / bean |
ಕೆಂಪು ತೊಗರಿ(Kempu Togari) Masoor Red Lentils |
ಸಿಂಕೊನ , ಕಹಿ ಸಂಜೀವಿನಿ |
ವಿಂಕ , ಕುಪ್ಪೆಯ ಕೌಸ್ತುಬ |